Ứng dụng viễn thám trong địa chất - Phạm, Văn Cự (H. : ĐHQGHN, 2017)
Viễn thám cung cấp thông tin đầu vào cho các ứng dụng trong địa chất ở hai mức khác nhau: trực tiếp và gián tiếp. Ở mức trực tiếp là các thông tin về một số đặc điểm địa chất mà ta có thể nhận biết trên tư liệu ảnh viễn thám thông qua giải đoán bằng mắt thường hay qua xử lý số. Ở mức gián tiếp là các thông tin chiết xuất từ ảnh viễn thám được xử lý tích hợp với các thông tin khác trong môi trường hệ thông tin địa lý (GIS) đáp ứng các ứng dụng như đánh giá tiềm năng khoáng sản, đánh giá các biểu hiện của chuyển động hiện đại hay các tai biến địa chất ngoại sinh.