Tính chất vật lý và cơ học của đất đá - Đỗ, Minh Toàn (H. : ĐHQGHN, 2017)
Tính chất vật lý và cơ học của đất đá gồm các đặc trưng định lượng về tính chất vật lý, cơ học phục vụ cho việc lựa chọn để tính toán thiết kế nền và móng công trình xây dựng. Tính chất vật lý gồm các đặc trưng phản ánh: mối tương quan về khối lượng, thể tích của các pha và giữa các pha trong đất đá; các đặc trưng phản ánh tính chất của đất đá khi có sự tương tác qua lại giữa hai pha rắn và lỏng. Các đặc trưng vật lý cơ bản bao gồm : độ ẩm, mật độ, độ lỗ rỗng, tính dẻo, tính thấm, tính mao dẫn, tính trương nở và co ngót, tính tan rã. Tính chất cơ học của đất đá được nghiên cứu khi có sự tác dụng của tải trọng ngoài, bao gồm độ bền (sức kháng cắt; sức kháng nén, kháng kéo, kháng uốn) và tính biến dạng chủ yếu là biến dạng khi nén.