Địa chất công trình đại cương - Phạm, Văn Tỵ (H. : ĐHQGHN, 2017)
Địa chất công trình (ĐCCT) là một khoa học trong các khoa học Địa chất, nghiên cứu phần trên của thạch quyển để phục vụ xây dựng công trình, đảm bảo cho công trình được ổn định, kinh tế, vận hành bình thường và không/ít ảnh hưởng tới môi trường (MT). Ngày nay do yêu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ MT, ngoài mục tiêu truyền thống nêu trên, ĐCCT đang đứng trước nhiệm vụ khai thác hợp lý và bảo vệ môi trường địa chất (MTĐC). Để nắm vững về khoa học địa chất cần tìm hiểu đối tượng, chủ đề nghiên cứu, định nghĩa, cấu trúc, phương pháp khoa học, lịch sử và xu thế phát triển của khoa học này.