Trường địa hóa, dị thường và vành phân tán địa hóa - Nguyễn, Văn Phổ (H. : ĐHQGHN, 2017)
Kết quả của quá trình di chuyển của các nguyên tố tạo ra hai trạng thái phân bố chủ yếu của các nguyên tố là phân tán và tập trung. Phân tán là dạng phân bố phổ biến của các nguyên tố trong tự nhiên, trong đó hàm lượng của nó không vượt quá trị số hàm lượng trung bình của vỏ Trái Đất. Ngược lại, tập trung là trạng thái phân bố rất hạn chế của các nguyên tố, chỉ biểu hiện trong các khu vực hay các diện tích nhất định với hàm lượng của một (hay nhóm) nguyên tố có xu thế tiến tới hàm lượng của các mỏ khoáng sản. Như vậy, các mỏ khoáng sản chính là trạng thái tập trung của một (hay nhóm) nguyên tố nhất định cho phép khai thác có hiệu quả kinh tế.