Địa chất Bắc Trung Bộ - Nguyễn, Bá Minh (H. : ĐHQGHN, 2017)
Trước năm 1945, công tác nghiên cứu địa chất do người Pháp thuộc Sở Địa chất Đông Dương thực hiện, sau đó các công tác nghiên cứu điều tra cơ bản về địa chất và tìm kiếm thăm dò khoáng sản do người Việt Nam thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, các trường đại học và các viện nghiên cứu liên quan thực hiện , có sự hợp tác của một số nước. Ở Bắc Trung Bộ và Đông Bắc Lào, các thành tạo Paleozoi phát triển rộng rãi; các thành tạo Mesozoi và Kainozoi phân bố hạn chế hơn, được xếp vào đai tạo núi Trường Sơn. Về tài nguyên có các tụ khoáng sắt ở Hà Tĩnh, thiếc ở Tây Nghệ An, titan ở ven biển...