Địa hóa của quá trình biến chất - Phạm, Tích Xuân (H. : ĐHQGHN, 2017)
Địa hóa quá trình biến chất nghiên cứu sự tái phân bố của các nguyên tố hóa học giữa các pha khác nhau (khoáng vật - khoáng vật, khoáng vật - chất lưu) được hình thành trong quá trình biến chất tương ứng với điều kiện hóa lý mới. Các đá được hình thành trong quá trình biến chất thường có thành phần khác với đá nguyên thủy. Tuy nhiên, nếu chúng chỉ khác nhau về thành phần H2O, CO2 và O2 thì quá trình biến chất ấy được gọi là đẳng hóa (isochemical). Ngược lại trong quá trình biến chất bất đẳng hóa (allochemical) thành phần đá thay đổi đáng kể, trong đó có sự mang vào và đưa ra mạnh mẽ ngoài các chất bốc còn cả các hợp phần khác như K2O, Na2O, CaO, FeO, MgO và SiO2. Quá trình biến chất trao đổi mặc dù cũng giống như các quá trình biến chất bất đẳng hóa, luôn luôn có sự mang vào và đưa ra mạnh mẽ các hợp phần khác nhau, song khác biệt là ở chỗ, biến chất trao đổi luôn xảy ra trong điều kiện thể tích không đổi.