Thiên thạch - Phan, Trường Thị (H. : ĐHQGHN, 2017)
Thiên thạch là đá được thành tạo trong không gian vũ trụ (ngoài Trái Đất) và rơi trên bề mặt Trái Đất dưới dạng những vật thể cứng có kích thước từ rất nhỏ (vài cm) cho đến vô cùng lớn (hàng chục tấn trọng lượng). Đôi khi có những thể thiên thạch khi rơi vừa chạm vào bề mặt Trái Đất đã bị nổ tung không hề để lại một di thể vật chất nào mà chỉ được ghi nhận bởi vết tích của một vụ nổ khổng lồ. Hầu hết thiên thạch đều chứa hai nguyên tố kim loại sắt và nikel từ một lượng vô cùng nhỏ cho đến gần như toàn phần khối đá. Tuy vậy không phải lúc nào cũng có thể phát hiện hai nguyên tố đó, vì vậy không thể dùng sắt và nikel làm tiêu chí để nhận dạng một khối đá là thiên thạch.