BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU SỰ CHUYỂN ĐỔI QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN ĐẤT, RỪNG, NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN TÂY NGUYÊN - Nguyễn, Ngọc Khánh (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Tây Nguyên là một vùng lãnh thổ chủ yếu là núi và cao nguyên xếp tầng với các độ cao khác nhau và là một vùng đất trù phú, màu mỡ phủ đầy bazan, tạo nên sức hút mạnh mẽ cho những con người lao động cần cù, muốn đi lên từ đất. Đó là vùng đất gồm 5 tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắc Nông, Đắc Lắc và Lâm Đồng với diện tích tự nhiên là 42.696 nghìn km2 (13% diện tích toàn quốc) và chiếm khoảng 5,7% dân số cả nước. Tây Nguyên có một vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng không chỉ đối với Việt Nam mà cả Đông Dương. Nơi đây là điểm khởi nguồn của hầu hết các con sông ở miền Trung, Đông Nam Bộ và tả ngạn hạ lưu sông Mê Kông. Mảnh đất Tây Nguyên là một vùng cao nguyên lượn sóng ở các độ cao từ 600 800m so với mực nước biển và nằm về phía Tây của dãy Trường Sơn Nam. Từ dãy Trường Sơn Nam, địa hình thoải về phía Tây, đón các luồng gió Tây Nam từ Ấn Độ Dương thổi tới; còn về phía Đông, địa hình đổ dốc xuống biển Đông, ngăn cản gió Đông Nam từ Thái Bình Dương thổi vào.