Những đóng góp của Nguyễn Minh Châu trong quá trình đổi mới của văn học Việt Nam hiện đại - Trần, Thị Thái (2017)
Tìm hiểu khái quát về nhà văn chiến sĩ - người mở đường cho một giai đoạn văn học mới của Văn học Việt Nam - Nguyễn Minh Châu, đặc biệt là khát vọng tự đổi mới của nhà văn. Nghiên cứu những đột phá của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong tiến trình đổi mới tư duy nghệ thuật về quan niệm nghệ thuật mới mẻ về con người (như khám phát bản chất bên trong của con người; tiếp cận con người đời thường; con người dị biệt khác thường) và về hệ thồng đề tài (đó là chiến tranh cách mạng và người nông dân). Từ đó khẳng định những đóng góp của Nguyễn Minh Châu cho quá trình đổi mới của văn học Việt Nam hiện đại không chỉ được thể hiện trong những sáng tác mà còn ở ngay trong chính quá trình đổi mới tư tưởng của nhà văn; đóng góp lớn nhất của nhà văn chính là ở trong quan niệm nghệ thuật mới mẻ về con người và phương thức biểu đạt trong nghệ thuật văn xuôi tự sự