Mấy vấn đề Nho giáo ở Việt Nam thế kỉ XVI và XVII - Nguyễn, Đức Sự (2017)
Thế kỷ XVI và XVII là thời đầy biến động của xã hội Việt Nam. Chiến tranh xảy ra liên miên giữa các tập đoàn phong kiến, từ cuộc chiến tranh Trịnh – Mạc cho Trịnh – Nguyễn, làm đảo lộn đời sống xã hội. Nho giáo, mặc dù trước trước đó có ảnh hưởng rất lớn ở Việt Nam nhưng lúc này, đã bộc lộ những hạn chế, dần mất vị trí của mình, tạo điều kiện cho sự phát triển Phật giáo, Đạo giáo … Tuy nhiên, suốt từ thời Mạc cho đến Lê trung hưng, Phật giáo, Đạo giáo hay bất cứ một tôn giáo nào khác cũng vẫn không thay thế được nho giáo ở cương vị một đạo trị nước, một học thuyết về quản lý xã hội. Điều đó lý giải sự tồn tại của Nho giáo trong xã hội phong kiến ở nước ta.