Một số lễ hội Phật giáo Đông Nam Á - Trương Sỹ, Hùng (Tạp chí Nghiên cứu tôn giáo, 2017)
Quá trình thâm nhập tư tưởng Phật giáo vào lễ hội dân gian Đông Nam Á diễn ra bền bỉ lâu dài, nhưng gần như không có xung đột về ý thức. Có được kết quả đó, trước hết là do bản chất mỗi loại hình tôn giáo đều đã hướng tới khai thác thế giới tâm linh con người, giúp con người lý giải những hiện tượng siêu nhiên, an ủi nỗi bất hạnh của từng số phận mà khi ấy trình độ khoa học kỹ thuật chưa phát triển, văn hóa xã hội còn ẫu trĩ…