Sự phát triển của tăng đoàn phật giáo Thái Lan trong các vương triều Sukhothai, Ayutthaya và Bangkok - Lường, Hoài Thanh (2017)
Mối quan hệ giữa chính trị và tôn giáo ở các vương triều Sukhothai, Ayutthaya và Bangkok cho thấy, Phật giáo có vị trí và vai trò to lớn trong đời sống chính trị, xã hội Thái Lan giai đoạn này. Đồng thời, điều này cũng cho thấy khả năng kiểm soát của các vương triều Thái Lan đương thời đối với hệ thống tổ chức Tăng đoàn ngày càng chặt chẽ và hoàn thiện hơn. Chính quyền phong kiến Thái Lan coi Phật giáo như một công cụ thống trị góp phần nâng cao uy quyền của các vị vua; ngược lại, giới Phật giáo cần sự bảo trợ của giới cầm quyền để phát triển Tăng đoàn cũng như vì lợi ích của dân chúng. Đây là một trong những kinh nghiệm để người Thái tiếp tục giải quyết mối quan hệ giữa chính trị và tôn giáo trong giai đoạn hiện nay.