Xây dựng hệ điều hành nhúng trên nền tảng linux cho các thiết bị truy cập internet - Đỗ, Hoàng Kiên (2017)
Nghiên cứu hệ điều hành Linux. Giới thiệu tổng quan chung về hệ điều hành Linux, các bản phân phối thông dụng và phần mềm đóng gói RPM. Gói dịch vụ truy cập Internet – đi sâu tập trung phân tích các gói phần mềm cài đặt trong Linux để từ đó có thể bóc tách ra những phần mềm cần thiết phục vụ cho nhu cầu về mạng và truy cập Internet. Tiến hành cài đặt thử nghiệm thiết bị USB Flash. Từ các nội dung nghiên cứu, đề tài đã đạt được các kết quả sau: Hệ điều hành Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, gồm phần hạt nhân và hệ thống vỏ bao gồm nhiều gói modules khác nhau cài đặt trên các máy tính đa dụng (Hệ điều hành là phần mềm nền để có thể cài đặt nhiều phần mềm ứng dụng khác từ Ứng dụng văn phòng , … đến các dịch vụ mạng khác). Kích thước sau khi cài đặt của hệ thống như vậy thường xấp xỉ vài GB trên đĩa cứng. Phân tích các gói mã nguồn mở Linux, lựa chọn đóng gói một hệ điều hành tinh giản cho một mục tiêu với kích thước đủ nhỏ để cài đặt gọn trong một Flash chip; Làm tiền đề cho việc thiết kế máy tính chuyên dụng truy cập Internet hay các thiết bị tính toán cầm tay đơn giản.