Những motif hiện sinh trong truyện và tiểu thuyết của F. Dostoevsky (Bút kí dưới hầm, Tội ác và trừng phạt) - Nguyễn, Thị Thu Giang (2017)
Trên cơ sở xác định khái niệm chủ nghĩa hiện sinh, vị trí của F.Dostoevsky trong triết học hiện sinh chủ nghĩa, luận văn khảo sát những đặc điểm và phương thức thể hiện các motif hiện sinh thông qua quan hệ giữa cá nhân-xã hội và sự lựa chọn của cá nhân. Tất cả đều liên quan đến một số phạm trù của triết học hiện sinh hữu thần mà F.Dostoevsky là người khai mở: hiện tồn/hiện hữu, xa lạ, tội ác, sám hối, niềm tin, tự do.