Bảo tồn và phát triển gốm Kyo truyền thống ở Nhật Bản – Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam - Nguyễn, Thị Ngọc My (2017)
Ở Việt Nam đã có khá nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực gốm sứ Nhật Bản nhưng nghiên cứu về gốm Kyo truyền thống ở Nhật Bản cũng như khía cạnh bảo tồn và phát triển của loại gốm độc đáo này thì hầu như chưa có. Thông qua việc làm rõ quá trình hình thànhcũng như công tác bảo tồn và phát triển gốm Kyo của Chính phủ Nhật Bản và người dân Nhật Bản,bằng phương pháp nghiên cứu liên ngành, tác giả hy vọng sẽ mang đến một cái nhìn cụ thể về loại gốm độc đáo này. Từ đó, đưa ra một vài gợi ý về bài học kinh nghiệm phù hợp để áp dụng vào thực tế ở Việt Nam hiện nay.