VÙNG NAM TRUNG BỘ TRONG THỜI KỲ HỘI NHẬP - Nguyễn, Văn Thưởng (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Nam Trung Bộ là phía nam của dải đất nằm giữa Tổ quốc Việt Nam với chiều dài trên 1000 km (từ đèo Hải Vân vĩ tuyến 16 đến huyện Hàm Tân Bình Thuận vĩ tuyến 11). Trong thời kỳ chống Pháp, miền Nam Trung bộ có 12 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai Thượng, Lâm Viên, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk. Trong số các tỉnh đó, chiều ngang vùng đất liền rộng nhất 212km (Quảng Nam), hẹp nhất 73km (Phú Yên). Tổng diện tích tự nhiên nội địa toàn vùng là 10.033,6km2. Là vùng đất có đường biên giới chung với các nước Đồng Dương, 342km với Campuchia và 282km với Lào. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi khái quát về các tỉnh vùng đồng bằng duyên hải Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên với những điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý.