Thực trạng niềm tin đối với đạo Tin lành của các tín đồ người Hmông ở một số tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam hiện nay : Luận văn ThS. Tâm lý học: 60 31 80 - Tô, Thúy Hạnh (2017)
Hệ thống hóa một số vấn đề lý luận về niềm tin đối với đạo Tin lành của các tín đồ tôn giáo: tổng quan lịch sử nghiên cứu về niềm tin tôn giáo, tìm hiểu các khái niệm cơ bản, nêu lên một số đặc điểm tâm lý của người Hmông, đặc điểm niềm tin của các tín đồ đối với đạo Vàng Trứ - Tin lành. Khái quát đôi nét về đặc điểm đời sống tâm linh và sự chuyển đạo của người Hmông. Nghiên cứu thực trạng về niềm tin đối với đạo Tin lành của người Hmông ở khu vực phía Bắc nước ta hiện nay bằng các phương pháp nghiên cứu khác nhau khác nhau. Đề xuất một số kiến nghị bao gồm: tạo điều kiện để dân tộc này nâng cao đời sống kinh tế, cũng như đời sống tinh thần; tuyên truyền giáo dục đồng bào hiểu đúng bản chất của vấn đề niềm tin, làm cho đồng bào hiểu được tính hư ảo của niềm tin để họ sống với hiện tại; cần trân trọng và sử dụng những mặt tích cực của đạo Tin lành đối với đồng bào Hmông (như không uống rượu, trộm cắp, ngoại tình, đánh nhau...) song cũng cần có những biện pháp để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của đạo Tin lành với đồng bào ở đây; tranh thủ sự ủng hộ của các trưởng họ, dòng họ và các chức sắc đạo Tin lành, góp phần quản lý đạo Tin lành của người Hmông có hiệu quả hơn và giúp cho các tín đồ không bị tác động tiêu cực của tôn giáo này