Truyện Kiều nhìn trong hệ thống tiểu thuyết tài tử giai nhân - Trịnh, Văn Định (2017)
Tổng quan một số vấn đề lý luận về tiểu thuyết “Tài tử giai nhân” được giới nghiên cứu Trung Quốc nêu lên gần đây về cả nội dung và nghệ thuật. Đi sâu tìm hiểu, phân tích Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du dưới những yếu tố của tiểu thuyết tài tử giai nhân. Trên cơ sở nghiên cứu về Truyện Kiều, tác giả của luận văn đã so sánh những sự khác biệt giữa tác phẩm này với hệ thống tiểu thuyết tài tử giai nhân nhìn từ góc độ: kiểu nhân vật giai nhân – Kiều là một kĩ nữ; từ góc độ số phận của tài tình; hiện thực xã hội phong kiến; nhìn từ sự đậm nhạt của yếu tố “tình” và “dục” và từ góc độ quan niệm về cái đẹp