Những biến đổi quan trọng và hệ quả khách quan từ sự hình thành, phát triển của hệ thống văn bản hành chính việt nam thời thuộc pháp (1789 - 1945) - Le Failler, Philippe (H. : ĐHQGHN, 2017)
Nghiên cứu phổ hệ danh nhân lịch sử ngày nay đã trở nên phổ biến. Ngoài gốc gác xã hội của giới lãnh đạo, còn có thể phân tích sự nghiệp của họ bằng cách sử dụng một phương pháp nghiên cứu định lượng. Nhờ đó mà chúng ta có thể tái tạo sự nghiệp của các viên quan bằng cách nghiên cứu tuổi đỗ đạt, tuổi đảm nhận một chức vụ, để rồi sau đó đo lường mức độ thăng tiến trong sự nghiệp của họ ở mỗi chặng, hoặc nghiên cứu khu vực mà họ được bổ nhiệm. Ngược lại, điều ít nhiều được ghi nhận là thủ lĩnh các huyện miền thượng du Bắc Kỳ lại không gia nhập khuôn khổ chung của chức năng công cộng. Trên thực tế, họ thuộc vào những tộc người thiểu số, xuất thân từ những dòng họ thống trị, thường là những người nắm giữ quyền lực thế tập và cuối cùng là họ gắn bó chặt chẽ với vùng đất của mình.