Những rào cản và thách thức trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho nông dân nước ta hiện nay - Nguyễn, Hoài Sơn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Kể từ sau Đổi mới, giảm nghèo và đảm bảo công bằng xã hội là mục tiêu trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Những nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phân phối lại một cách công bằng hơn các kết quả đạt được và kiến tạo mạng lưới an sinh xã hội (ASXH) đã mang đến cho Việt Nam một diện mạo mới. Tuy nhiên, xây dựng hệ thống ASXH đa tầng, có khả năng đàn hồi tốt và diện bao phủ rộng cho các nhóm xã hội trước những cú sốc về kinh tế, xã hội và môi trường vẫn là thách thức lớn.