Xu hướng đổi mới ở Việt Nam vào nửa sau thế kỷ XIX và sự thất bại của xu hướng đó - Đinh, Xuân Lâm (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Từ đầu thws kỷ XIX, triều Nguyễn được thiết lập ở Việt Nam (1802) đã đối lập sâu sắc với nhân dân cả nước. Các chính sách chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa - xã hội của triều đại đó đã làm cho chế độ phong kiến ở Việt Nam ngày càng lún sâu vào con đường khủng hoảng, suy vong trầm trọng và xã hội Việt Nam hầu như dẫm chân tại chỗ.