Tại sao ở Nhật Bản có nhiều nhà Việt Nam Học ? Nhìn lại qúa trình phát triển hội Nhật Bản nghiên cứu Việt Nam - Furuta, Motoo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Hội Nhật Bản nghiên cứu Việt Nam là một đoàn thể các nhà Việt Nam học ở Nhật Bản. Hội này được thành lập tháng 12-1987. Bây giờ số học giả tham gia Hội này là hơn 100 người. Là đoàn thể các nhà Việt Nam học ở một số nước, quy mô hội như vậy có thể nói là khá lớn.