SỰ THAY ĐỔI KINH TẾ NÔNG THÔN MIỀN NAM THEO XU HƯỚNG CÔNG NGHIỆP HÓA TỪ NĂM 1945-2009: TRƯỜNG HỢP CỦA XÃ PHÚ AN, HUYỆN BẾN CÁT, TỈNH BÌNH DƯƠNG - Shibuya, Yuki (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Báo cáo này nhằm tìm hiểu sự thay đổi cơ cấu lao động nông thôn miền Nam từ năm 1945 đến năm 2009. Đặc biệt báo cáo này phân tích tình trạng thoát ly khỏi đồng lúa và nông nghiệp trong mấy năm gần đây tại nông thôn Đông Nam Bộ. Nguồn tài liệu của báo cáo này là kết quả nghiên cứu của Hội nghiên cứu nông thôn Châu Á, được tiến hành với sự hợp tác của Trường Đại học Bình Dương và bà Nguyễn Thị Hòa (Viện phát triển bền vững vùng Nam Bộ) từ ngày 9 đến ngày 20 tháng 3 năm 20091. Địa điểm nghiên cứu là 3 trong 5 ấp thuộc xã Phú An, huyện Bên Cát, tỉnh Bình Dương. Vê ́ mặt địa hình, xã Phú An nằm trong ̀ khu vực chuyển tiếp từ vùng phía nam Tây Nguyên và Nam trung bộ xuống đồng bằng sông Cửu Long, nói cụ thể hơn là nằm trong vùng bãi dọc theo thung lũng sông Sài Gòn và sông Thị Tính. Phần lớn diện tích xã nằm trên bậc thềm phù sa cổ2. Đoàn nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn 30 người có tuổi (sinh năm 1911 1960) và 28 thanh niên (sinh năm 1976 1990) với sự giúp đỡ của Ủy ban Nhân dân xã Phú An.