Quá trình hiện đại hóa văn học Việt Nam vào đầu thế kỷ XX - Phong Lê (H. : ĐHQGHN, 2017)
Thông qua việc sử dụng chữ Quốc ngữ để thay cho chữ Hán và chữ Nôm, các hoạt động học thuật bao gồm các lĩnh vực: sưu tầm, tuyển chọn, biên soạn, phiên âm, dịch thuật, khảo cứu, nghị luận, phê bình... đã góp phần khởi động ý thức phục hưng văn hóa dân tộc với công chúng rộng rãi, tuy vẫn trong khuôn khổ chế độ thuộc địa. Những hoạt động đó đã góp phần thúc đẩy sự hình thành và nhanh chóng đạt đến sự hoàn thiện của một nền sáng tác hiện đại trên cả ba thể loại: văn, thơ, kịch vào những năm 30 và 40 của thế kỉ XX.