Tình hình ruộng đất thời Lý - Trương, Hữu Quýnh (H. : ĐHQGHN, 2017)
Ở thời Lý, sau mấy trăm năm xây dựng đất nước trong độc lập, ruộng đất, xóm làng ngày càng mở rộng. Hình thành khá đầy đủ các hình thức sở hữu ruộng đất của chế độ phong kiến: ruộng công của nhà nước, ruộng công làng xã, ruộng tư của địa chủ, ruộng tư của nông dân, ruộng nhà chùa. Tuy nhiên, hình thức sở hữu chiếm địa vị thống trị ở khắp nơi vẫn là ruộng đất công làng xã và thực tế này được duy trì ở những thế lỷ dưới triều đại Trần.