Đánh giá khả năng sử dụng đá phun trào acid khu vực Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái trong sản xuất vật liệu xây dựng không nung - Trần, Thị Lan (2017)
Bằng việc sử dụng các phương pháp phân tích lát mỏng thạch học, phương pháp nhiễu xạ tia X (XRD), phương pháp huỳnh quang tia X (XRF), phương pháp nghiên cứu kính hiển vi điện tử quét (SEM), phương pháp xác định độ hút vôi và nhóm các phương pháp phân tích cơ lý, đề tài luận văn đã đạt được các kết quả sau: Độ hút vôi của đá phun trào ryolit, ryotrachit khu vực Mù Căng Chải, tỉnhYên Bái dao động từ 49,26 – 59,24mgCaO/g.mẫu, thuộc loại puzơlan có hoạt tính trung bình - yếu.3- Gạch không nung làm từ đá phun trào ryolit, ryotrachit khu vực Mù Căng Chải với các t lệ phối trộn khác nhau đạt được các đặc trưng cơ lý: Độ hút nước214,38 – 17,01%, cường độ kháng nén 76,4 – 88,5kG/cm , khối lượng thể tích (1,613– 1,65g/cm ). Các sản phẩm thử nghiệm đạt được các yêu cầu kĩ thuật của ViệtNam (TCVN 2118 – 1994) về gạch xây dựng không nung.