Các chỉ số cho phát triển bền vững: Lấy ví dụ nghiên cứu điểm tỉnh Quảng Trị, Việt Nam - Lê, Trịnh Hải (H. : ĐHQGHN, 2017)
Phát triển bền vững (PTBV) liên quan đến các khía cạnh kinh tế - xã hội - văn hoá - bảo vệ môi trường và thể chế pháp luật. Trong suốt 20 năm qua, PTBV đã trở thành phương châm hành động của các tổ chức quốc tế, thuật ngữ của các nhà quy hoạch cho sự phát triển, chủ đề của các hội nghị, các công bố và khẩu hiệu của các nhà hoạt động về môi trường và phát triển (Lele, 1991). Để đạt được mục đích PTBV, các hoạt động chủ yếu dựa trên nền tảng kinh tế, điều kiện tài nguyên thiên nhiên và các đặc trưng về xã hội hoặc sự liên kết giữa các hợp phần kinh tế, xã hội, và môi trường với sự bền vững về thể chế. Sự phát triển kinh tế và sự tối ưu hoá của các hoạt động sản xuất nên dựa trên nền tảng của sự bền vững.