Hương ước làng xã người Việt từ truyền thống đến hiện đại - Đinh, Khắc Thuân (H. : ĐHQGHN, 2017)
Từ thế kỷ XV trở đi, hương ước cổ truyền ở các làng xã Việt Nam được văn bản hóa. Nội dung các văn bản này khá phong phú, tập trung vào các mặt chính của đời sống xã hội. Với nội dung đó, hương ước cổ truyền có vị trí quan trọng, là công cụ để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, quản lí làng xã. Hương ước mới ngày nay góp phần bảo lưu và phát huy truyền thống tốt đẹp vốn bị biến đổi bởi sự thay đổi làng xã trước công cuộc công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn.