Tiếp cận nhân học về sự tương trợ trong cộng đồng ở người Nùng Phàn Slình vùng biên giới Việt Trung - Lê, Minh Anh (H. : ĐHQGHN, 2017)
Trong cuộc sống thường ngày, mối quan hệ dòng tộc của người Nùng Phàn Slinh có phần mờ nhạt. Tuy nhiên, mối quan hệ thân tộc của họ lại sáng tỏ trong những lễ nghi liên quan đến chu kỳ đời người thông qua sự trợ giúp về kinh tế và công lao động. Trợ giúp tạo thành mạng lưới quan hệ của hộ gia đình với các hộ gia đình khác cùng dòng tộc, hộ gia đình có mối liên hệ thông gia trong cộng đồng. Trong bối cảnh hội nhập, mạng lưới quan hệ của các thành viên dòng tộc vẫn chưa vượt ra ngoài ranh giới của cộng đồng thôn bản và những lễ nghi giúp họ duy trì vị thế gắn kết chặt chẽ hơn trong cộng đồng.