Ngoại giao Việt Nam - Truyền thống và hiện đại - Vũ, Khoan (H. : ĐHQGHN, 2017)
Quá khứ và hiện tại, truyền thống và thực tiễn hiện nay của nền ngoại giao Việt Nam nằm trên cùng một tuyến, tạo dựng nên “trường phái ngoại giao Việt Nam” mà người đặt nền móng cho nó là Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập ra Nhà nước Việt Nam độc lập giữa thế kỷ XX, đồng thời cũng là cha đẻ ra nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Những truyền thống ấy được vận dụng sáng tạo qua các thời kỳ, góp phần tạo nên những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử: giành lại và giữ vững độc lập, thống nhất, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ; tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao uy tín của đất nước ở khu vực và trên thế giới sẽ được tiếp tục phát huy trong thời kỳ tiếp theo.