Sinh kế và phát triển bền vững ( Nghiên cứu trường hợp người Kháng xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) - Bùi, Thị Bích Lan (H. : ĐHQGHN, 2017)
Chiềng Bôm là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La, trong đó, người Kháng chiếm 36% với 2.003 khẩu, còn lại là các dân tộc Thái, Hmong và Khơ Mú. Bước vào thời kỳ đổi mới, trước sự tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, sinh kế của người Kháng đã và đang có những biến chuyển rõ rệt. Sự nâng cao chất lượng các nguồn lực sinh kế, sự đa dạng các loại hình sinh kế.. dẫn đến sự cải thiện trong cơ cấu thu nhập và mức sống của người dân. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, quá trình chuyển đổi sinh kế hiện nay của người Kháng đang gặp không ít khó khan, thể hiện sự thiếu bền vững và vẫn chưa tìm ra được hướng đi thực sự phù hợp.