Diễn biến chất lượng môi trường thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn công nghiệp hóa và hiện đại hóa - Nguyễn, Đinh Tuấn (H. : ĐHQGHN, 2017)
Trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa kinh tế và môi trường dựa trên nền tảng lý thuyết đường cong môi trường Kuznets (EKC). Theo lý thuyết này thì mức độ suy thoái môi trường và mức thu nhập đầu người sẽ tuân theo quy luật đường cong U ngược Kuznets: suy thoái môi trường sẽ gia tăng trong các giai đọan đầu của phát triển, nhưng cuối cùng sẽ đạt đến đỉnh hay ngưỡng chuyển đổi (turning point) và bắt đầu giảm khi mức thu nhập vượt một ngưỡng nào đó (hình 1).