VỊ TRÍ, VAI TRÒ CỦA THỦ ĐÔ HÀ NỘI TRONG MỐI LIÊN KẾT VÙNG KINH TẾ ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG TỪ 1986 ĐẾN NAY MỘT SỐ NHẬN XÉT VÀ KIẾN NGHỊ - Trần, Thị Tường Vân (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Khái quát vị thế và vai trò của thủ đô Hà Nội trong mối liên kết vùng kinh tế đồng bằng sông Hồng. Nằm ở trung tâm vùng châu thổ Sông Hồng trù phú, Hà Nội là thủ đô đồng thời là thành phố đứng đầu Việt Nam về diện tích (3.324,92 km2) đứng thứ hai về dân số với 6,449 triệu người. Pháp lệnh thủ đô Hà Nội năm 2000 đã khẳng định: Thủ đô Hà Nội“ là trung tâm đầu não chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước; là nơi đặt trụ sở của cơ quan trung ương Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế và là nơi diễn ra các hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng nhất của đất nước”1. Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội là một trong hai trung tâm kinh tế của cả quốc gia. Năm 2007, GDP của Hà Nội tăng khoảng 12,1%, tổng giá trị xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD, tổng thu ngân sách khoảng 45.709 tỷ đồng. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, Hà Nội vẫn tăng trưởng khá, với mức tăng GDP 9 tháng đầu năm 2009 đạt 5,7%. Như vậy, với vị trí trung tâm tổng thể của mình, Hà Nội có rất nhiều lợi thế để thúc đẩy nhanh quá trình hợp tác trong nước và ngoài nước. Riêng với vùng kinh tế đồng bằng Sông Hồng, lợi thế đó được phát huy một cách đặc biệt . Có thể nói, vị thế của Hà Nội cũng chính là lợi thế, tạo nên sức mạnh tổng hợp cho Hà Nội, góp phần quan trọng tạo nên kỳ tích của Hà Nội thời kỳ đổi mới. Với vị thế, uy tín và sức hút ngày càng được nâng cao, thủ đô Hà Nội gặp rất nhiều thuận lợi khi triển khai thực hiện các mối quan hệ, liên kết, hợp tác với các địa phương, tỉnh thành phố trong cả nước.