Nguồn gốc Việt Nam của tên 12 con giáp – trường hợp Sửu/TLU/Trâu - Nguyễn, Cung Thông (H. : ĐHQGHN, 2017)
Phần này viết về chi thứ hai hay chi Sửu của thập nhị chi (12 con giáp). Sửu dùng để chỉ thời gian từ 1 giờ tới 3 giờ sáng (đêm năm canh ngày sáu khắc), và xác định không gian (hướng NNE (Bắc Bắc Đông)). Phần sau chỉ giới hạn về liên hệ Sửu Hán Việt (HV) và trâu tiếng Việt cho thấy một tương quan mật thiết khi đi ngược dòng thời gian, cũng như cho thấy một lần nữa nguồn gốc phương Nam (Việt Nam) của tên (HV) 12 con giáp. Đương nhiên là các kết quả (nếu có) của các nghiên cứu DNA loài trâu/(bò) ở Á châu, cùng với những nghiên cứu về khảo cổ học liên hệ sẽ tăng phần chính xác của kết luận trên.