Trang trại gia đình một hiện tượng kinh tế xã hội mới xuất hiện trên một số vùng nông thôn Việt Nam - Chu, Hữu Quý (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Trang trại hoặc là điền trang, nông trại, đồn điền,....ở Việt Nam đã có từ thời xa xưa, qua các thời kỳ phong kiến, thực dân đến trước Cách mạng Tháng 8. Về tính chất sở hữu, thể chế quản lý và quan hệ lợi ích... phụ thuộc vào các chế độ chiếm hữu đất đai và bản chất giai cấp, nhân văn của các chế độ đó.