Đào tạo Việt Nam học ở Việt Nam hiện nay - Nguyễn, Thị Bích Hà (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Cũng như ngành Hoa Kỳ học của nước Mỹ, ngành Đất nước học của Nga, Australia và một số nước khác, ngành Việt N am h ọc của chúng ta hiện nay là ngành khoa học nghiên cứu và đào tạo những kiến thức cơ bản và tương đối toàn diện về đất nước, con người Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại. Sự ra đời của ngành Việt Nam học là một tất yếu. Nó nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam ngày càng gia tăng của cả người Việt Nam và người nước ngoài; đồng thời cũng nhằm đáp ứng xu thế toàn cầu hoá, một xu thế tất yếu mà Việt Nam cần và không thể không tham gia. Làm thế nào để ta vừa tham gia vào cuộc chơi toàn cầu, vừa giữ được bản sắc của ta, không bị loại trừ cũng không bị hoà tan. Nhất là khi chúng ta vừa gia nhập WTO, ta càng cần hiểu ta hơn, cả điểm mạnh và những gì còn non nớt, cả ưu điểm và đặc biệt là những nhược điểm đang chi phối mọi hoạt động của chúng ta trong thời đại hiện nay, để tham gia vào cuộc cạnh tranh với các nước trên thế giới một cách công bằng và bản lĩnh.