Về thiết chế xã hội- tôn giáo trong một số làng công giáo ở Kim Sơn - Ninh Bình nửa sau thế kỷ XIX, nửa đầu thế kỷ XX - Nguyễn, Phú Lợi (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Sự du nhập và phát triển đạo Thiên Chúa vào Việt Nam đã dẫn tới sự ra đời một loại hình làng Việt mới - đó là làng công giáo hay làng Thiên chúa giáo mà dân gian quen gọi là làng đạo hay làng giáo (tức những làng có dân cư theo tín ngưỡng bản địa).