Hiện trạng nghiên cứu Việt Nam bằng tiếng Anh thông qua tạp chí Nghiên cứu Việt Nam - Zinoman, Peter (H. : ĐHQGHN, 2017)
Tạp chí Nghiên cứu Việt Nam (JVS) ra đời tại Đại học California năm 2006 là tạp chí học thuật duy nhất bằng tiếng Anh dành riêng cho việc công bố các công trình gốc thuộc các ngành khoa học xã hội và nhân văn nghiên cứu về Việt Nam. Được tài trợ bởi các quỹ Luce và Larry Hillblom, được xuất bản bởi Phòng tạp chí của Nhà xuất bản Đại học California, JVS ban đầu ra hai kỳ một năm và chuyển sang ba kỳ một năm kể từ 2008 tới nay. Ngoài những bài nghiên cứu (phần chủ đạo trong nội dung tạp chí), JVS còn đăng các bài giới thiệu sách, bài bình luận, bài dịch các công trình của học giả Việt Nam, các bài phê bình, phỏng vấn, cũng như những “diễn đàn” đăng tải hàng loạt bài luận ngắn về các đề tài phổ biến. Tạp chí được điều hành bởi một nhóm biên tập viên, hầu hết đều có vài năm kinh nghiệm về chuyên môn học thuật ở Bắc Mỹ. Tạp chí được sự hướng dẫn và trợ giúp của một hội đồng tư vấn quốc tế bao gồm các học giả có thâm niên từ Mỹ, Úc, châu Âu và Việt Nam. Đến bây giờ, JVS đã phát hành 7 số (xấp xỉ 1.800 trang) và mới đây đang chuẩn bị xuất bản tiếp 2 số (khoảng 500 - 550 trang nữa).