Sự hình thành và phát triển đường lối cánh mạng dân tộc dân chủ nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam : Đề tài NCKH. QX97.05 - Lê, Mậu Hãn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Phân tích các cương lĩnh, chiến lược và sự lãnh đạo của Đảng qua các giai đoạn cách mạng của Đảng từ khi ra đời cho đến khi hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam Phân tích những tiền đề kinh tế, chính trị và giai cấp của xã hội Việt Nam và thế giới, với nét đặc trưng nhất là chính sách khai thác, bóc lột nặng nề về kinh tế, chuyên chế về chính trị, kìm hãm, nô dịch về văn hoá đã tạo ra những biến đổi cơ bản trong xã hội Việt Nam, làm cơ sở cho sự ra đời của giai cấp công nhân Trên con đường bôn ba tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã đến với chủ nghĩa Mác-Lê Nin. Bác đã nhận ra rằng tính chất của cuộc cách mạng ở các nước thuộc địa trước hết là "dân tộc cách mệnh"; Cách mạng muốn thành công phải có Đảng cách mạng lãnh đạo. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930