Thi Nhân Việt Nam (1932-1941) - Hoài Thanh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Thi nhân Việt Nam là tên cuốn sách vừa là hợp tuyển vừa là nghiên cứu, phê bình về phong trào thơ mới Việt Nam, do hai anh em nhà văn Hoài Thanh và Hoài Chân biên soạn. Đây là một hợp tuyển thơ đầu tiên của thời kỳ thơ mới, ghi nhận lại những tên tuổi nhà thơ và những bài thơ giá trị trong khoảng 1932-1941. Cuốn sách bình luận theo phương pháp chủ quan, được nhiều nhà văn đánh giá rất cao về giọng bình và trình độ cảm nhận của tác giả. Có lẽ trong nền tri thức nước nhà, chưa có công trình nào tổng kết một giai đoạn, một trào lưu văn, hoặc thơ tài tình như cuốn Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh. Phải công phu và tài lắm mới có thể chọn trong hàng vạn bài thơ của khoảng bốn ngàn người có thơ đăng báo, in sách trong khoảng mười năm phong trào thơ mới (1932 - 1941) để chỉ giữ lại khoảng 169 bài của 46 tác giả và bình phẩm. Phải ở tầm tri thức cao lắm mới có thể am hiểu để mà so sánh thời đại thi ca từ Tản Đà về trước cùng thời đại thi ca mới với những “... hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mơ màng như Lưu Trọng Lư, hùng tráng như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, ảo não như Huy Cận, quê mùa như Nguyễn Bính, kỳ dị như Chế Lan Viên,... và tha thiết, rạo rực, băn khoăn như Xuân Diệu”.