Bức thư Cà Mau. Tập truyện ngắn, bút ký từ miền Nam gửi ra - Giải thưởng văn nghệ miền Nam Nguyễn Đình Chiểu 1960-1965 - Anh Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Anh Đức tên khai sinh là Bùi Đức Ái. Ông sinh ngày 5-5-1935, quê ờ Bình Hoà Châu Thành, An Giang. Năm 1952: Bắt đầu sự nghiệp văn chương – viết truyện ngắn đầu tay: Chuyến lưới máu. Cũng trong năm 1952, viết tất cả được 8 truyện ngắn, tập hợp thành truyện Biển Động – hầu hết về đề tài chiến tranh du kích. Cuối năm 1952, tập truyện Biển Động được tặng Giải Ba, Giải thuởng Văn nghệ Cửu Long (một cuộc thi do Uỷ ban Kháng chiến Hành chính và Chi hội Văn nghệ Nam bộ tổ chức.) Truyện ngắn của Anh Đức là tiếp tục những bút kí với sự tập trung miêu tả những tình huống, những tính cách nhân vật. Những truyện ngắn này đều xây dựng trên những cơ sở những câu chuyện có thực mà bút kí hay phóng sự đã từng nói đến. Sau năm 1975, truyện ngắn Anh Đức được gia tăng tính triết luận về đời sống – triết luận nhưng không rơi vào vấn đề thụần tuý, mà thông qua hình tượng, qua chất trữ tình thấm đậm trong hình ảnh, câu chữ. Cái chất trữ tình – lãng mạn trong phong cách nghệ thuật của Anh Đức trước hết có thể nói xuất phát từ cách nhìn, cách cảm cuộc sống của nhà văn, là “cái màu sắc lãng mạn của cuộc chiến đấu”. Có thể nói cảnh, người và tình người trong truyện của Anh Đức lúc nào cũng “nhuốm màu sắc lãng mạn”. Văn Anh Đức đọng lại trong lòng người đọc vì sự đằm thắm, trong trẻo và dung dị, giàu chất Nam bộ. Văn Anh Đức lột tả được vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp tâm hồn con người Nam Bộ. Đặc biệt Anh Đức có lối văn lột tả chân dung tính cách nhân vật rất sắc nét. Tới nay, hơn một nửa thế kí sáng tạo, Anh Đức đã có một khối lượng tác phẩm khiêm tốn về số trang, nhưng đó là những trang văn chắt ra từ mồ hôi, nước nắt và máu của một nhà văn đích thực. Sáng tác của Anh Đức hợp với nghệ thuật “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”.PHÂN TÍCH TÁC PHẨM “BỨC THƯ CÀ MAU”Hầu hết những cây bút văn xuôi Cách mạng miền Nam tuy phải sáng tác trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt nhưng màu sắc trữ tình lại nổi lên đậm nét. Ở Anh Đức, màu sắc trữ tình ấy có phần đậm nét hơn cả và đã trở thành phong cách. Phong cách ấy chúng ta có thể thấy trước tiên qua các bài kí, mà đa số ông đề gửi cho Nguyễn Tuân.