Nghiên cứu chế tạo xúc tác nano Pt/vật liệu mao quản trung bình chứa silic để oxi hóa D-Glucozơ chọn lọc thành axit gluconic ứng dụng làm thực phẩm chức năng : Đề tài NCKH. QG.09.08 - Trần, Thị Như Mai (H. : ĐHQGHN, 2017)
Nghiên cứu tổng hợp vật liệu nền mao quản trung bình chứa Si từ nguồn tiền chất vô cơ, hữu cơ và chất hoạt động bề mặt. Chế tạo vật liệu xúc tác nano Pt với các hàm lượng 1, 2 và 3% trên vật liệu nền chứa Si từ phức Pt, chất khử và chất hoạt động bề mặt. Phân tích đánh giá các đặc trưng của vật liệu nền và vật liệu nanô Pt/ vật liệu nền chứa silic (AAS, XRD, SEM, TEM, TPD-N2,…). Trình bày quá trình oxi hóa glucozơ trên hệ xúc tác nanô Pt/Vật liệu mao quản trung bình chứa silic. Tìm các điều kiện cho sự chọn lọc gluconic axit. Đánh giá các sản phẩm phản ứng oxi hóa glucozơ bằng các phương pháp HPLC-RID và LC-MS. Nghiên cứu quá trình tạo muối canxi gluconat. Phân tích sản phẩm muối canxi gluconat bằng các phương pháp IR, MS, 1H-NMR và 13C-NMR. Tìm hiểu khả năng ứng dụng làm thực phẩm chức năng của axit gluconic và canxi gluconat