Nghiên cứu khả năng hấp thụ của các phụ phẩm nông nghiệp đối với các ion kim loại nặng trong nước thải : Đề tài NCKH. QT.99.07 - Trịnh, Ngọc Châu (H. : ĐHQGHN, 2017)
Kết quả thu được nếu được mở rộng quy mô nghiên cứu thì có nhiều triển vọng ứng dụng để xử lý các ion kim loại nặng trong nước thải, đặc biệt là nước thải của các bề mạ kim loại. Đây là phương pháp đơn giản, không phải sử dụng hoá chất mà dùng các phế thải của nông lâm nghiệp và dễ thu hồi kim loại để tái sử dụng bù đắp chi phí cho quá trình xử lí nước thải tốn kém Investigating absorptivity of Cu2+, Ni2+ and Cr3+ in the solution by rice-brans, sugar-cane dregs, charcoal of China tree and water hyacinth Studying the elements influence on absorptivity of studied ions by that Agrcultural byproducts, and finding optional- conditions for absorption Try treating a wastewater ample of the elctrodepositing factory by absorption by rice-brand and sugar cane dregs, which are mainly Agricultural byproducts in Vietnam now Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của các vật phẩm trên đối với các ion nghiên cứu, từ đó tìm điều kiện tối ưu cho quá trình hấp thụ Thăm dò khả năng hấp thụ của cám, bã mía, than xoan và bèo hoa dâu đối với các ion Cu2+, Ni2+ và Cr3+ trong dung dịch Thử xử lí một mẫu nước thải chứa Ni2+ của Nhà máy mạ điện quân đội bằng cách hấp thụ trên cám và bã mía là 2 phụ phẩm nông nghiệp phổ biến nhất ở nước ta hiện nay