Nghiên cứu đề xuất quy trình công nghệ sản xuất ethanol sinh học từ cây ngô : Đề tài NCKH. QGTĐ.09.06 - Nguyễn, Xuân Cự (H. : ĐHQGHN, 2017)
Nghiên cứu đánh giá tình hình sản xuất ngô và tiềm năng sản xuất ethanol sinh học từ cây ngô ở vùng Đồng bằng Sông Hồng (ĐBSH). Nghiên cứu đề xuất quy trình công nghệ sản xuất ethanol sinh học từ cây ngô trong phòng thí nghiệm. Phân tích hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường của việc sản xuất ethanol từ cây ngô. Kết quả đạt được: Cây ngô có hàm lượng cellulose, hemicelluloses và lignin khá cao, tương ứng 37,19%; 24,07% và 17,82% tổng khối lượng chất khô được xem là nguồn nhiên liệu có tiềm năng lớn để sản xuất ethanol sinh học. Về tiềm năng từ phụ phẩm cây ngô trong cả nước có thể sản xuất được khoảng 4,6 tỷ lít cồn nhiên liệu/năm; nếu chỉ tính riêng vùng ĐBSH cũng vào khoảng 0,4 tỷ lít. Nồng độ axit, nhiệt độ và thời gian là những yếu tố có ảnh hưởng mạnh đến phản ứng thủy phân các hợp chất hydratcacbon. Hiệu quả của quá trình thủy phân … Quá trình xử lý kép mẫu bằng H2SO4 0,5 và axit H2SO4 2% đã thủy phân được 52,49%; còn tiền xử lý mẫu bằng axit H2SO4 0,5% Kết hợp với thủy phân bằng vi sinh vật đã chuyển hóa được 68,33% tổng hợp chất cellulose và hemicelluloses trong nguyên liệu ban đầu. Với kết quả nghiên cứu này cho thấy để sản xuất 1 lít ethanol cần khoảng 7,8-12.7 kg than cây ngô sau khi thu hoạch (độ ẩm 70%), tương ứng với 2,3-3,8 kg nguyên liệu khô. Đẫ đề xuất 2 quy trình công nghệ sản xuất ethanol sinh học từ cây ngô với quá trình thủy phân bằng axit loãng và thủy phân bằng axit loãng kết hợp với vi sinh vật áp dụng quy mô phòng thí nghiệm. Phương án công nghệ khả thi sản xuất từ cây ngô trong phòng thí nghiệm, đây là cơ sở quan trọng để nghiên cứu mở rộng sản xuất ethanol từ thân cây ngô