NGƯỜI THÁI VỚI ĐẠO PHẬT Ở THÁI LAN QUA ỨNG XỬ VỚI NGƯỜI VIỆT - Nguyễn, Hồng Dung (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, 2015)
Người Thái là một thành phần cư dân sinh sống trên một địa bàn rất rộng. Không những người Thái có mặt trên các quốc gia có chung một bờ “Vịnh Thái Lan” như Miến Điện, Malaixia, Singapo, Campuchia, Việt Nam, họ còn sống ở Nam Trung Quốc, Ấn Độ... Theo nhóm ngôn ngữ Tày - Thái, người Thái ở Việt Nam có 8 dân tộc: Tày, Thái, Nùng, Sán Cháy, Giáy, Lào, Lự, Bố Y. Người Tày - Thái chung sống với người Kinh (và một số dân tộc khác) ở nhiều địa phương: Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lai Châu... Điều đó chứng tỏ rằng giữa hai dân tộc Thái - Việt từ nhiều năm đã có sự đoàn kết, gắn bó khăng khít. Khi những người Việt, chủ yếu là người dân tộc Kinh, không sống được ở quê nhà vì bị đế quốc Pháp đàn áp, chạy sang Thái Lan mưu sống, lao động, nuôi chí, chờ đợi thời cơ cứu nước, họ cũng đã “quen ít nhiều người Thái cùng với các phong tục, tập quán, tôn giáo họ”.