Nghiên cứu cơ sở khoa học và khả năng áp dụng các công cụ kinh tế trong việc quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường khu vực nhỏ ( Lấy ví dụ Hồ Tây - Hà Nội) : Đề tài NCKH. QX 2002-06 - Hoàng, Xuân Cơ (2017)
Theo nhận xét của nhiều nha khoa học, nước ta khá đa dạng về tài nguyên nhưng trong nhiều số đó có chất lượng không cao hoặc quy mô vừa nhỏ. Vì vậy, trong phát triển kinh tế chúng ta cần mở rộng quy mô và sản xuất dưới dạng hàng hóa. Vùng lãnh thổ quy mô vừa và nhỏ mang tính đặc thù (VLTĐT) được coi là đơn vị lãnh thổ có diện tích không lớn nhưng có những nét riêng, dễ nhận thấy, chẳng hạn như là một hồ nước, một cửu sông, một vùng đầm phá… Tuy ở quy mô không lớn, nhưng VLTĐT vẫn có đủ chức năng: Cung cấp tài nguyên cho phát triển kinh tế; chứa và đồng hóa chất; Không gia n sống của con người. Vai trò, chức năng ở vùng lãnh thổ không phải hoàn toàn giống nhau, chẳng hạn, cũng là hồ nước nhưng chức năng chứa và đồng hóa chất thải của hồ vùng đô thị đóng vai trò quan trọng so với hồ vùng nông thôn. Ở một công viên quốc gia, vai trò cung cấp tài nguyên hay chứa và đồng hóa chất thải. Ngược lại, vùng khai thác khoáng sản thì chức năng cung cấp tài nguyên thường thể hiện rõ hơn. Đề tào tập chung nghiên cứu phương thức quản lý, sử dụng vùng lãnh thổ quy mô vừa và nhỏ, mang tính đặc thù nhằm mang lại hiệu quả cao mà vẫn duy trì chất lượng tài nguyên và môi trường ở mức chấp nhận được. Đồng thời kiến nghị một số chỉ số cần sử dụng trong đánh giá hiệu quả sử dụng VLTĐT.