Những bước phát triển của nghệ thuật tạo hình thời Hùng Vương - Trần, Mạnh Phú (H. : ĐHQGHN, 2017)
Bản chất phản ánh xã hội và con người trong nghệ thuật tạo hình thời đại đồng ở Việt Nam - thời đại gắn liền với thời kỳ lịch sử Hùng Vương - là một bằng cớ rõ rệt về những năng khiếu thẩm mỹ của một cộng đồng người biết quần tụ trong những mối quan hệ khăng khít với nhau và với thiên nhiên. Nền nghệ thuật tạo hình ở thời kỳ này nhiều vẻ, mang một cái đẹp bình dị, hài hòa, chững chạc và có một nội dung chân thật, phản ánh đầy đủ những tư duy, tình cảm và cuộc sống con người.