Tìm hiểu đời sống người Việt thời xưa qua truyền thuyết Sơn Tinh-Thủy Tinh ở Ba Vì - Đoàn, Công Hoạt (H. : ĐHQGHN, 2017)
Truyền thuyết Sơn Tinh – Thỷ Tinh phản ánh dáng dấp của một cuộc sống phong phú thuộc thời kỳ lịch sử xa xăm của dân tộc – một cuộc sống gian khổ với những thử thách lớn lao, một cuộc sống ở trình độ sản xuất khá cao, những truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã hình thành từ nghìn xưa.