Phát triển mô hình kinh tế sinh thái đảo Cù Lao Chàm : Đề tài NCKH. QGTĐ.05.04. - Đặng, Văn Bào (H. : ĐHQGHN, 2017)
Tổng quan về kinh tế sinh thái, phát triển kinh tế sinh thái - là cơ sở giúp con người tạo ra quy trình làm kinh tế trên cơ sở hiểu biết về sinh thái nhằm bảo đảm cân bằng cung của tự nhiên với cầu của con người một cách lâu bền nhất. Nghiên cứu xác định tiềm năng, thách thức về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, môi trường cho phát triển kinh tế sinh thái và du lịch đảo Cù Lao Chàm. Phân tích và đánh giá điều kiện kinh tế - xã hội cho phát triển kinh tế đảo Cù Lao Chàm, xác định hiện trạng kinh tế của đảo còn nhiều khó khăn; hoạt động du lịch đã bước đầu phát triển, song còn nhiều bất cập. Trên cơ sở phân tích các nguồn lực về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, kinh tế - xã hội đảo Cù Lao Chàm, đề tài đã khẳng định hướng đi đúng để phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, khắc phục những khó khăn của hòn đảo tươi đẹp này là phát triển du lịch sinh thái. Xác định đảo Cù Lao Chàm thuộc vùng kinh tế - sinh thái biển - đảo, được phân chia thành 5 tiểu vùng và có 2 kiểu mô hình kinh tế sinh thái và du lịch được đề nghị phát triển trên đảo Cù Lao Chàm là mô hình Vườn - Rừng - Chăn nuôi và dịch vụ du lịch áp dụng cho khu vực Đồng Chùa; mô hình Vườn - Rừng - Hải sản và dịch vụ du lịch áp dụng cho Làng chài Bãi Hươn