Khai thác, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam - Vũ, Thị Phụng (H. : ĐHQGHN, 2017)
Theo nghĩa rộng, tài liệu lưu trữ được hiểu là tất cả những tài liệu (văn bản, giấy tờ, phim, ảnh...) mà con người đã lựa chọn, lưu giữ và còn lại đến ngày nay. Theo nghĩa hẹp, tài liệu lưu trữ được hiểu là những tài liệu hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tiêu biểu, được các cơ quan hoặc tổ chức lưu trữ (công hoặc tư) lựa chọn, tổ chức khoa học và bảo quản để phục vụ nhu cầu khai thác và sử dụng của nhà nước và xã hội. Cho đến nay, chưa có công trình nào thống kê được sổ lượng tài liệu lưu trữ đã được sử dụng trong các công trình nghiên cứu, nhưng số liệu hàng trăm lượt người đến khai thác tài liệu tại các cơ quan lưu trữ, trong đó chủ yếu là các nhà khoa học đã cho thấy việc khai thác tài liệu lưu trữ đã được quan tâm. Trên thực tế, sự chân xác của tài liệu lưu trữ đã góp phần quan trọng tạo nên chất lượng của rất nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.